Bào chế thuốc trừ sâu từ cây thảo dược

Cây nghể (Polygonum hydropiper) mọc tự nhiên ở vùng đồi, bãi, ruộng cao trong mùa mưa ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Trong cây nghể có 7-15% chất Hypetin và Persicarin. Đây là loại chất độc thực vật, có hiệu lực trừ sâu chủ yếu qua tiếp xúc, đường ruột.

Chế phẩm trừ sâu từ cây nghể có thể trừ được nhiều loại sâu miệng nhai và chích hút như: rệp, muội, nhện đỏ, sâu ăn lá; có độ độc trung bình với người và động vật máu nóng; nhanh phân giải trong cơ thể và môi trường sống; không để lại tồn dư trong nông sản thực phẩm. Thuốc trừ sâu thảo mộc chế biến từ cây nghể được các cơ quan chức năng khuyến khích sử dụng để sản xuất nông sản an toàn.

Cách chế biến: 1kg thân, lá cây nghể tươi thái nhỏ hoặc 0,3kg thân lá cây nghể khô + 0,2kg vôi cục, ngâm với 10 lít nước ấm 30-35 C trong 24 giờ, lọc lấy nước pha loãng với nước lã sạch 10-15 lít + 200ml chất bám dính (hoặc 0,2% xà phòng bột) để phun.

Chú ý, hiệu lực của thuốc trừ sâu chế biến từ cây nghể cao khi nhiệt độ môi trường trên 30 độ C và giảm khi nhiệt độ xuống thấp hơn 20 độ C.

Theo – Sưu tầm