Công dụng chữa trị của cây kế sữa

Nói về các bệnh gan, đặc biệt là gan nhiễm mỡ, y học cho rằng xã hội càng hiện đại thì bệnh này càng gia tăng. Bởi căn bệnh này không chỉ thấy ở người suy dinh dưỡng lâu ngày do thiếu các enzym để đưa mỡ ra khỏi gan mà còn xuất hiện ở những người lười vận động, dư thừa chất béo, đường, uống nhiều rượu… Ngoài ra, các bệnh tiểu đường type 2, tăng mỡ máu, lao, viêm gan C mãn tính, dùng kéo dài các thuốc corticoid, oestrogen, thuốc chữa ung thư… cũng có thể là nguyên nhân của bệnh này.

Cây kế

Gan luôn chứa một lượng mỡ nhất định nhưng nếu lượng mỡ này nhiều hơn 5 – 10% trọng lượng của gan thì gọi là bị nhiễm mỡ và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Khi mắc bệnh, có tới 25% bệnh nhân sẽ bị xơ gan với tỷ lệ tử vong là khoảng 10%. Công dụng tuyệt vời từ cây kế sữa là đề tài nghiên cứu thành công của các nhà khoa học thế giới (Sonnenbichler J và Moulisova V, Song Z, Lucena MI…) trong nỗ lực tìm kiếm ra cách để chữa trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Trong cây kế sữa (còn gọi là kế thánh, kế đức mẹ, cúc gai…) có những dòng sữa trắng, mềm mại chảy ra khi bạn vò nát những chiếc lá sáp có gai nhỏ. Hoa kế sữa rất đẹp và lạ, hạt của kế sữa cũng có nhiều công dụng. Hiện ở Mỹ, có đến 1/3 dân số trưởng thành (khoảng 60 triệu người) sử dụng các thuốc bổ từ kế sữa một cách thường xuyên để chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Sữa tiết ra từ thân cây kế

Người La mã cổ đại từ thế kỷ thứ IV trước Công nguyên đã biết dùng cây kế sữa để giải độc khi bị rắn cắn. Người Hy Lạp cổ đại cũng thường dùng kế sữa để chữa các bệnh về gan mật và bảo vệ gan khỏi các chất độc. Một dược sĩ nổi tiếng thế kỷ 17 ở châu Âu – Nicholas Culpeper – đã có những ghi chép cụ thể về việc dùng kế sữa để chữa cho những bệnh nhân bị nhiễm độc gan, lá lách, vàng da, bệnh gan mật… Ngoài ra, kế sữa còn được người dân bản xứ Địa Trung Hải, Nam Âu, Trung Đông, Bắc Phi… sử dụng từ 2.000 năm trước để làm thuốc, rau ăn hàng ngày.

Theo – ngoisao.net