Dùng trà hoa cúc thường xuyên có sao không?

Hoa cúc có nhiều loại, nhưng loại thường dùng để uống, pha trà phổ biến nhất là hoa cúc trắng và hoa cúc vàng. Theo Từ điển Cây thuốc Việt Nam (Võ Văn Chi), cúc hoa vàng có vị đắng, cay, tính hơi hàn, tác dụng thanh nhiệt giải độc. Cúc trắng có vị ngọt, hơi đắng, tính hơi hàn, tác dụng tán phong thanh nhiệt, mát gan, sáng mắt. Hoa cúc trắng dùng để pha trà hay ngâm rượu uống, thường dùng chữa phong nhiệt cảm mạo, đau đầu, tăng huyết áp, chóng mặt nhức đầu, mắt đỏ sưng đau, chảy nước mắt. Liều dùng 9-10g, dạng thuốc sắc, dùng riêng hoặc phối hợp với nhiều vị thuốc khác. Dùng ngoài rửa, giã tươi, đắp mụn nhọt, sưng lở.

Hoa cúc vàng cũng thường dùng trong các trường hợp phòng cảm lạnh, cúm, viêm não, viêm mủ da, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, huyết áp cao, đau mắt đỏ, viêm gan, kiết lỵ. Cách dùng: ngày 8-12g hoa hoặc 15-20g cành lá sắc uống. Có thể hãm uống giải độc rượu.

Còn loại trà hoa cúc chế biến thành dạng bột, hòa tan như trong thư bạn kể, chưa nói rõ trọng lượng bao nhiêu gam/gói. Với trẻ 4 tuổi, vì còn nhỏ, tốt nhất không nên cho trẻ uống quá nhiều. Trường hợp trẻ bị tiểu gắt hay bị nhiệt, có thể cho uống dài ngày (do hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt khá tốt), nhưng cần giảm liều khi các triệu chứng này đã hết hoặc đối với trẻ gầy.

Bạn cũng phải chú ý ngưng cho trẻ uống ngay khi thấy các dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy, buồn nôn, bụng lình bình hoặc biếng ăn.

Nếu mua hoa cúc khô trên thị trường, cần rửa sạch kỹ trước khi sử dụng để loại bỏ chất bảo quản đông dược.

 

Theo Lương y Nguyễn Đức Nghĩa
(Hội Dược liệu TP.HCM)
Phụ nữ online