Nét đẹp áo Bà Ba Miền Tây

 
Nếu một ai đó đi miền tây một lần thì sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của chiếc áo Bà Ba…..
Khi nhắc đến áo bà ba thì người ta liền nghĩ ngay đến vẻ đẹp  của người phụ nữ Nam Bộ . Không biết từ bao giờ chiếc áo bà ba đã trở thành cảm hứng bất tận cho biết bao lời nhạc , thơ xưa và nay  . Chiếc áo bà ba thường đi cùng với chiếc nón lá và chiếc khăn rẳn đã đi vào nghệ thuật dân gian một cách gần gũi và thân thương , đó cũng là niềm tự hào của người dân đất Phương Nam . 
Áo bà ba vốn là áo không cồ , thân áo phía sau được mai bằng một mảnh vải nguyên , thân trước gồm hai mảnh , ở giữa có dãy khuy cài chạy dài từ trên cố xuống . Áo xẻ tà vừa phải ở hai bên hông .Độ dài của áo trùm qua mông gần như bó sát thân . Áo kết hợp với chiếc quần đen dài chấm cồ chân hoặc gót chân làm đẹp thêm hình hài  vóc dáng của người phụ nữ  với chiếc lưng ong nhẹ nhàng ,  thanh thoát và mềm mại. Nếu so với các trang phục truyền thống khác thì có lẽ áo bà ba là một trang phục đơn giản nhất , sự đơn giản này phù hợp với tính cách và bản chất thật thà chất phát của người miền tây . Người Miền Tây thích mặc áo bà ba có màu đen , làm bằng chất lượng vải cotton vừa hút mồ hôi , vừa nhẹ , bền và rẻ .  Trang phục aó bà ba khăn rằn cũng đã theo những người chiến sĩ ra ngoài biên thùy , vượt núi băng rừng hay Hải Đảo .xa xôi và lập nên những chiến công lẫy lừng . Ngày xưa khi muốn về Miền Tây phải qua phà và những con sông , bây giờ chúng tôi được đi trên con cầu dây giăng đẹp là cầu Bắc Mỹ Thuận . Khi nói đến chất liệu để mai áo bà ba ngày xưa thì người ta thường nghĩ đến lụa Lãnh Mỹ A  ở Tân Châu  , tỉnh An Giang . Xưa kia người Nam Bộ mặc áo bà ba đen và ngày nay thì áo bà ba với nhiều màu sắc phong phú , đa dạng  ,  được chế  tác và biến tấu như nửa thân trên có eo , thân sau có eo , thân dưới bùng ra  nhìn thân hình tròn trịa hơn , một chiếc áo bà đẹp là khi tôn vinh được những đường nét gợi cảm của người phụ nữ nhưng vẫn giữ được nét kín đáo và thuần phong mỹ tục  của người phụ nữ Việt Nam . Aó bà ba thích hợp và thuận tiện với thời tiết nắng gió Phương Nam , thuận tiện cho việc đồng án , áo bà ba có mặt khắp nơi trong sinh hoạt đời thường , tăng vẻ đẹp quyến rũ và diệu dàng của người miền Tây Nam Bộ .
Trải qua nhiều thời đại áo bà ba vẫn còn đó những trường tồn vượt thời gian , không gian là nét văn hóa độc đáo của người Nam Bộ , áo bà ba và chiếc khăn rằn như một hình ảnh khó quên của một dân tộc anh hùng  , một miền đất có truyền thống văn hóa thấm đậm đầy tính năng động và đổi mới cùng với nhịp sống xã hội hôm nay.
Mọi người cũng có thể tham khảo những tour du lịch về Miền Tây tại công ty du lịch Bazan Travel. Mình thấy trang web du lịch đó phong phú về chương trình tour.
 
– Ngọc Nữ –