Sự khác nhau giữa nhân sâm Việt Nam và nhân sâm Hàn Quốc

Nhân sâm là loại dược liệu cao cấp có tác dụng đại bổ cho sức khỏe người sử dụng. Nhân sâm không chỉ có ở Hàn Quốc mà ngay ở Việt Nam Nhân sâm cũng được nuôi trồng. Tuy nhiên, do khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau nên tính chất và công dụng Nhân sâm Việt Nam và Hàn Quốc cũng có những nét khác nhau rõ rệt.

Trên thế giới Nhân Sâm được trồng chủ yếu ở Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ… và gần đây Việt Nam cũng đã nghiên cứu, trồng thành công giống sâm quý Ngọc Linh. Mặc dù Sâm có ở nhiều nước, tuy nhiên cho đến nay chỉ có Sâm ở bán đảo Triều Tiên là được đánh giá cao hơn cả về chất lượng cũng như tác dụng của nó đối với sức khỏe con người.

 
 
1. Về khí hậu và thổ nhưỡng:

Nhân sâm hàn quốc mọc ở vùng ôn đới và hàn đới. Theo “Thần nông bản thảo” Nhân sâm hàn quốc được phát hiện từ rất sớm và bắt đầu được trồng từ thời Tam Quốc. Một số tài liệu lịch sử khác của Hàn Quốc cũng ghi chép lại rằng từ Triều đại Choson (1567 -1608) người Hàn Quốc đã biết tự gây giống trồng Sâm. Đầu tiên, họ lấy giống Sâm núi và gieo trồng ngay gần nơi phát hiện có Sâm tự nhiên mọc nhiều trong rừng sâu, sau đó họ chuyển xuống vùng trung du sườn núi để trồng và cuối cùng với sự hỗ trợ của kỹ thuật canh nông hiện đại người Hàn Quốc ngày nay đã gieo trồng Sâm phổ biến trên các cánh đồng ruộng.

Nhân sâm Việt Nam mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới. Hiện nay chỉ có vùng núi Ngọc Linh thuộc 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và vùng phụ cận núi Ngọc Linh là có thể trồng được sâm, vì đó là vùng sâm Việt Nam nguyên thủy của nước ta. Hiện nay 2 tỉnh đã có kế hoạch tổ chức lại vùng trồng theo hướng trồng sâm bán hoang dại dưới tán rừng tự nhiên trong điều kiện khí hậu thổ nhưỡng phù hợp cho việc trồng và khai thác hợp lý nguồn dược liệu quý này.

Trong tương lai, các vùng cao nguyên hay vùng núi có khí hậu mát mẻ đều trồng được sâm như ở vùng Đà Lạt, Sa Pa, Tam Đảo…. Tuy nhiên để đạt chất lượng làm thuốc đối với những cây sâm mọc ở vùng trồng mới cần phải có thời gian nghiên cứu khảo sát thêm.

2.  Đặc điểm hai loại Nhân sâm Việt Nam và Nhân sâm hàn quốc:

Nhân sâm Hàn Quốc:

– Sau khi thu hoạch vẫn còn lớp đất bám xung quanh củ sâm.
– Phần đầu củ sâm chắc, ngắn và tròn
– Thân củ sâm có màu vàng sáng hoàng thổ
– Cơ cấu bên trong củ sâm nhì chắc và chất lượng tốt.
– Thân củ sâm có hình dáng giống người rõ rang,trọng lượng nặng hơn.
– Phần rễ chỉ bám vào chân củ sâm chứ không bám nhiều vào thân củ.
– Có mùi thơm nức đặc trưng của sâm.

Nhân sâm Việt Nam:

– Thân củ sâm sạch sẽ, không có lớp đất dính xung quanh.
– Phần đầu củ sâm hơi mềm và thon dài,thân củ sâm có màu trắng.
– Cơ cấu bên trong củ sâm nhìn xốp,chất lượng kém hơn.
– Chân sâm có hình dáng không rõ rang,cùng kích thước nhưng có trọng lượng nhẹ.
– Phần rễ chủ yếu bám nhiều vào thân củ hơn phần chân sâm.
– Có mùi thơm nhẹ của sâm.

3. Về hoạt chất trong sâm

Các loài sâm đều có hoạt chất chính là saponin. Sâm Việt Nam được xếp cùng nhóm với sâm Triều Tiên là nhóm có hầu hết hoạt chất saponin thuộc khung dammaran với số lượng và hàm lượng ginsenosid cao, chỉ có 1 – 2 saponin olean có hàm lượng không đáng kể. Cả hai đều được xem là những loài sâm quý hiện nay. Tuy nhiên chỉ có sâm Việt Nam mới có hợp chất saponin dammaran kiểu ocotillol với majonosid R2 chiếm hơn 50% hàm lượng saponin có trong sâm. Thành phần này quyết định những khác biệt của sâm Việt Nam so với sâm Hàn Quốc trong trị liệu.

4. Về tác dụng điều trị bệnh của Nhân sâm Việt Nam và Nhân sâm hàn quốc:

Tác dụng chung: Các loại sâm đều có tác dụng bổ sung, tăng lực và sinh thích nghi, phục hồi sự suy giảm chức năng giúp cho tình trạng của cơ thể trở lại bình thường mà khái niệm của Y học Cổ truyền gọi là “hồi dương”. Tác dụng chống lão hóa, kháng các độc tố gây hại tế bào, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể.

Tác dụng riêng:

Ngoài những tác dụng chung nêu trên, mỗi loài sâm còn có những tác dụng ưu thế riêng như sâm Việt Nam có tính kháng khuẩn, tác dụng chống stress tâm lý mà sâm Hàn Quốc không có. Tuy nhiên, Nhân sâm Hàn Quốc luôn được đánh giá cao hơn cả về chất lượng cũng như tác dụng của nó đối với sức khỏe con người.

Qua cách phân loại trên đây, quý khách có thể hiểu hơn về Nhân sâm hàn quốc và Nhân sâm Việt Nam để chọn mua loại nào phù hợp nhất để có cách sử dụng Nhân Sâm hiệu quả.

 
Theo trungthaosamnhung.com