Trà thảo mộc “đuổi” 5 loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao

Trà thảo mộc nói riêng và thực phẩm chức năng nói chung có tác dụng hỗ trợ điều trị, dự phòng 5 loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao là: mạch vành, ung thư, đột quỵ, tiểu đường, xơ vữa động mạch. Tác dụng này đã được khoa học chứng minh.

Các ý kiến trên vừa được khẳng định lại tại hội thảo khoa học “Xu hướng sử dụng trà thảo mộc có lợi cho sức khỏe tại Việt Nam” vừa diễn ra tại Hà Nội do Hiệp hội Rượu – Bia và Nước giải khát Việt Nam phối hợp với nhãn hàng trà thảo mộc Dr.Thanh tổ chức, với sự tham gia của các nhà quản lý cùng nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe.

Tại hội thảo, Gs.Ts, Thiếu tướng Lê Bách Quang, Phó Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng, nguyên Phó giám đốc Học viện Quân y nhận định, thế giới có xu hướng sử dụng các hợp chất thiên nhiên có trong cây cỏ để chữa bệnh nhằm hạn chế đưa chất hoá học tổng hợp vào cơ thể gây độc hại. Ông Quang cho biết, trà thảo mộc nói riêng và thực phẩm chức năng nói chung có tác dụng hỗ trợ điều trị, dự phòng 5 loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Đặc biệt, trong các thảo mộc (giảo cổ lam, đỏ ngọn, hoa hoè, cúc hoa vàng,…) có chứa nhiều flavonoid – giúp chống ôxy hoá, lão hoá, bảo vệ tế bào.

Đồng tình với Gs.TS Quang, lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP. HCM cho rằng, nhờ công nghệ hiện đại và sự tham gia tích cực từ các doanh nghiệp sản xuất đồ uống, người tiêu dùng đã dễ dàng tiếp cận với trà thảo mộc đóng chai.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Minh, giảng viên Học viện Quân y – Chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu tính an toàn và một số tác dụng của trà thảo mộc Dr.Thanh” – loại trà thảo mộc khá quen thuộc với người Việt Nam, có độ an toàn cao, giúp cải thiện chức năng gan, chống ôxi hóa, tăng khả năng nhận thức, người uống sẽ thấy tỉnh táo, ngủ ngon và ăn ngon hơn.

Chia sẻ ý kiến, TS. BS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng bày tỏ, với thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học của người Việt Nam thì nhu cầu dùng trà thảo dược để giải nhiệt, bài trừ các chất độc hại trong cơ thể là nhu cầu bức thiết. Việc sử dụng thảo dược để chữa nhiều chứng bệnh đã được khoa học chứng minh. Cuộc sống hiện đại, sử dụng trà thảo mộc giúp tinh thần thoải mái để làm việc và lao động là cần thiết – Bà Mai khẳng định.

Theo baokinhte