Xu hướng sử dụng trà thảo mộc tốt cho sức khỏe

Ngày 28/4/2010, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia – Rượu và Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với nhãn hàng trà thảo mộc Dr. Thanh tổ chức hội thảo khoa học “Xu hướng sử dụng trà thảo mộc có lợi cho sức khỏe tại Việt Nam”.
Đến dự là các Giáo sư, Tiến sỹ và đông đảo các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe và các nhà quản lý thuộc các cơ quan hữu quan.

Tại buổi hội thảo, GS.TS, Thiếu tướng Lê Bá Quang- Phó viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng, nguyên Phó giám đốc Học viện quân y nhận định rằng với khả năng ứng dụng rộng rãi thảo dược trong dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm… hiện nay thế giới đang có xu hướng sử dụng các hợp chất thiên nhiên có trong cây cỏ, để khai thác kinh nghiệm y học cổ truyền và văn hoá ẩm thực phương đông nhằm hạn chế tối đa đưa các chất hoá học tổng hợp vào cơ thể gây độc hại. GS.TS, Thiếu tướng Lê Bách Quang cho biết: “Trà thảo mộc nói riêng và thực phẩm chức năng nói chung có tác dụng hỗ trợ điều trị, dự phòng 5 loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao là: mạch vành, ung thư, đột quỵ, tiểu đường, xơ vữa động mạch. Đặc biệt, trong các thảo mộc (giảo cổ lam, đỏ ngọn, hoa hoè, cúc hoa vàng,… ) có chứa nhiều flavonoid – có tác dụng chống ôxy hoá, lão hoá, bảo vệ tế bào”.

Đồng tình với nhận định này, lương y Đinh Công Bảy – Tổng Thư ký Hội Dược liệu thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, nếu như trước kia, muốn uống được trà thảo mộc là chuyện không đơn giản, vì gần như nó chỉ nằm trong các vị thuốc đông y, nhưng nay, nhờ công nghệ hiện đại và sự tham gia tích cực từ các doanh nghiệp sản xuất đồ uống, việc người tiêu dùng tiếp cận với trà thảo mộc là rất đơn giản và thuận tiện.

Trước nhận định của các nhà khoa học về xu hướng, nhu cầu và tác dụng của việc sử dụng trà thảo mộc, PGS.TS Nguyễn Văn Minh – giảng viên Học viện Quân y – Chủ nhiệm đề tài Nghiên cứu tính an toàn và một số tác dụng của trà thảo mộc Dr.Thanh đã thay mặt nhóm nghiên cứu là các nhà khoa học công tác tại Học viện Quân y trình bày kết quả đề tài này. PGS.TS Nguyễn Văn Minh khẳng định kết quả nghiên cứu rằng, trà thảo mộc Dr.Thanh có độ an toàn cao, có khả năng cải thiện chức năng gan, khả năng chống ôxi hóa và nhiều tác dụng khác. Đặc biệt, trà thảo mộc Dr.Thanh có tác dụng rõ rệt đến hệ thần kinh trung ương, giúp tăng khả năng nhận thức và ghi nhớ, đồng thời tăng khả năng chú ý cũng như tốc độ xử lý thông tin. Về cơ bản, khi sử dụng trà thảo mộc Dr.Thanh, sẽ thấy cảm giác tỉnh táo, hoạt bát, đỡ mệt mỏi, ngủ ngon và ăn ngon hơn.

Đóng góp thêm ý kiến vào tác dụng của trà thảo mộc đến sức khỏe con người, TS. BS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng bày tỏ: “Xuất phát từ tâm lý, thị hiếu người tiêu dùng cộng thêm thói quen hàng ngày của người dân như ăn uống, ngủ, nghỉ, sinh hoạt… thiếu khoa học khiến việc sử dụng thảo dược nhằm giải nhiệt, bài trừ các chất độc hại trong cơ thể, chống ô xi hóa… trở thành một nhu cầu bức thiết. Trong khi đó, việc sử dụng thảo dược để chữa nhiều chứng bệnh đã được khoa học chứng minh. Cuộc sống hiện đại, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh… khiến con người rất cần các loại thực phẩm chức năng, trà thảo mộc để bồi bổ cơ thể, giải độc, ngăn chặn lão hóa và tinh thần luôn thoải mái để làm việc và lao động. Trà thảo mộc là sản phẩm phù hợp cho một xã hội hiện đại”.
Góp ý kiến cho hội thảo, nhà sử học, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đưa ra một cách nhìn khác về trà thảo mộc Dr.Thanh, theo ông, trong thời điểm cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động đang vào giai đoạn sôi động nhất với sự tham gia ủng hộ nhiệt tình của các doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng như người tiêu dùng. Việc một sản phẩm nội địa như trà thảo mộc Dr. Thanh hoàn toàn được người tiêu dùng yêu quý, được các nhà khoa học quan tâm và được giới truyền thông ủng hộ thì đó quả là niềm tự hào cho người Việt nói chung và cho doanh nghiệp nói riêng.

Từ những đóng góp chân thành của các đại biểu tham dự hội thảo đã cho thấy xu hướng sử dụng trà thảo mộc để tăng cường sức khỏe của người tiêu dùng. Đây cũng là cơ sở để các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, nghiên cứu khoa học để mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng cao, vì lợi ích của người tiêu dùng và toàn xã hội.

Theo kenh14